(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh lý phổ biến gây đau thắt lưng mạn tính và ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh nếu không được điều trị đúng cách. Phẫu thuật được chỉ định khi bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng không đáp ứng điều trị nội khoa; đau trầm trọng và co cơ ảnh hưởng đến các hoạt động chức năng bình thường. Đây là nguyên nhân phổ biến gây mất năng suất lao động và giảm chất lượng cuộc sống ở người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Mục tiêu: Đánh giá mức độ cải thiện chất lượng cuộc sống và các yếu tố liên quan của bệnh nhân thoát vị đĩa đệm sau phẫu thuật tại bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai năm 2023. Phương pháp nghiên cứu: Theo dõi 67 Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nhập viện điều trị nội trú tại khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai, đáp ứng các tiêu chí chọn mẫu sẽ được đưa liên tục vào nghiên cứu. Bệnh nhân sẽ được theo dõi, thu thập thông tin và phỏng vấn bằng bộ câu hỏi SF-36 tại hai thời điểm (T1: trước khi phẫu thuật và T2: sau phẫu thuật một tháng). Kết quả nghiên cứu: Trung bình hiệu số điểm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau phẫu thuật: điểm sức khỏe thể chất tăng 9,3 điểm, điểm sức khỏe tinh thần tăng 2,7 điểm, điểm chất lượng cuộc sống tăng 6,25 điểm. Bệnh nhân mắc bệnh dưới 5 năm cao hơn 3,56 lần so với bệnh nhân mắc bệnh ≥ 5 năm. Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p<0,05 và KTC 95% là (1,6-7,8). Bệnh nhân có thời gian tiền phẫu dưới 2 tuần cao hơn 2,2 lần so với bệnh nhân thời gian tiền phẫu ≥ 2 tuần. Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p<0,05 và KTC 95% là (1,2-3,9). Bệnh nhân có thời gian nằm viện dưới 2 tuần cao hơn 1,43 lần so với bệnh nhân có thời gian nằm viện ≥ 2 tuần. Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p<0,05 và KTC 95% là (1-2). Kết luận: Tỷ lệ cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau phẫu thuật: sức khỏe thể chất cải thiện: 73,13%, sức khỏe tinh thần cải thiện: 29,85%, chất lượng cuộc sống cải thiện: 65,67%. Bệnh nhân mắc bệnh dưới 5 năm cải thiện gấp 3,56 lần, bệnh nhân có thời gian tiền phẫu dưới 2 tuần cải thiện gấp 2,2 lần, bệnh nhân có thời gian nằm viện dưới 2 tuần cải thiện gấp 1,43 lần.