(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Gãy ổ cối thường do chấn thương nặng, nếu điều trị không đúng sẽ để lại di chứng nặng nề Mục tiêu: 1. Đánh giá hiệu quả của phẫu thuật gãy ổ cối 2. Xác đinh tỷ lệ tai biến , biến chứng của phẫu thuật gãy ổ cối Đối tượng và phương pháp Bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị phẫu thuật gãy ổ cối do chấn thương - Có mảnh xương rời trong khớp - Gãy lún viền ổ cối - Gãy xương phạm diện khớp rộng - Gãy xương ổ cối gây mất vững Kết quả: Trong thời gian 5 năm từ 2015 đến 2020 có sự giúp đỡ của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai đã phẫu thuật được 21 trường hợp gãy ổ cối với thời gian theo dõi trung bình 28,6 tháng. Kết quả tốt và rất tốt chiếm 16 ca (76,2%), trung bình 3 ca (14,2%), xấu 2 ca (9,5%). Kết luận: Phẫu thuật càng sớm cho kết quả tốt hơn. Phẫu thuật ổ cối sớm với tổn thương sụn khớp tối thiểu, phối hợp với nắn chính xác và tránh các biến chứng sẽ mang đến kết quả tốt. Có mối liên hệ hữu cơ giữa kết quả nắn chỉnh và kết quả cơ năng lâm sàng. Có nghĩa là nắn ổ cối càng hoàn chỉnh về giải phẫu, thì kết quả cơ năng đạt được càng tốt.