(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Nhận xét kết quả điều trị ở thai phụ nhiễm Covid 19 mức độ nhẹ tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu mô tả cắt ngang trên 1261 thai phụ nhiễm Covid 19, trong đó có 1119 thai phụ nhiễm Covid mức độ nhẹ được điều trị tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội từ tháng 12/2021 đến tháng 04/2022. Kết quả:Tuổi thai phụ chủ yếu trong nhóm 19-35 tuổi (85,9%). Tuổi thai khi vào viện chủ yếu ≥ 37 tuần (81,1%). 45,6% thai phụ được tiêm 1 mũi vắc xin trở lên. Phần lớn thai phụ có triệu chứng lâm sàng (69,4%) nhưng D-Dimer ở ngưỡng dưới 3500 ng/L (69,1%) và fibrinogen <6 g/L (66,9%). Hầu hết thai phụ mắc Covid 19 ở mức độ nhẹ không cần hỗ trợ hô hấp (93.8%) Phần lớn thai phụ được sử dụng kháng sinh (96,7%) và 100% thai phụ được sử dụng thuốc chống đông. Phần lớn thai phụ nhiễm Covid mức độ nhẹ kết thúc thai kỳ ngay (78,3%), trong đó có 75% thai phụ kết thúc thai kỳ bằng mổ lấy thai. Tỷ lệ kết thúc thai kỳ của thai phụ nhiễm Covid mức độ nhẹ chủ yếu ở tuổi thai ≥ 37 tuần chiếm (92,3%). Phần lớn thai phụ không có biến chứng sau đẻ (91,5%). Kết luận: Thai phụ nhiễm Covid mức độ nhẹ có triệu chứng lâm sàng ít, không có biến đổi đáng kể trên cận lâm sàng và hầu hết chỉ cần điều trị không đặc hiệu (giảm ho, kháng sinh). Tuy nhiên, hướng xử trí vẫn ưu tiên mổ lấy thai. Cần có kế hoạch tiêm vắc xin phòng bệnh giúp giảm nhẹ triệu chứng và biến chứng khi nhiễm Covid.