(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng ức chế tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt của viên hoàn “TLT-BCA” trên chuột cống trắng gây tăng sản lành tính tuyến tiền liệt bằng testosterone propionate (TP). Đối tượng và phương pháp: Chuột cống trắng được tiêm dưới da TP liều 3mg/kg/24h hoặc dầu vừng (lô chứng sinh lý), đồng thời cho uống viên hoàn cứng “TLT-BCA” (lô trị 1, trị 2), Dutasteride (lô tham chiếu) hoặc nước muối sinh lý (lô chứng sinh lý và lô chứng bệnh lý) trong 28 ngày liên tục. Kết quả: Viên hoàn cứng “TLT-BCA” liều 700mg/kg/24h và 2100mg/kg/24h làm giảm được trọng lượng tiền liệt tuyến, giảm nồng độ MDA cả trong máu và trong mô tuyền tiền liệt của chuột (p < 0,01 so với chứng bệnh lý). Kết luận: Viên hoàn cứng “TLT-BCA” có tác dụng làm giảm trọng lượng tuyến tiền liệt trên mô hình tăng sản tuyến tiền liệt lành tính ở chuột Wistar. Cơ chế tác dụng có thể liên quan đến tác dụng chống oxy hóa.