(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm tuân thủ điều trị của người bệnh cao tuổi mắc đái tháo đường type 2 được theo dõi ngoại trú tại Bệnh viện Tim Hà Nội năm 2023. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 250 người bệnh từ ≥ 60 tuổi được chẩn đoán đái tháo đường type 2 từ ≥ 6 tháng đang điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Tim Hà Nội từ tháng 3 đến tháng 8 năm 2023. Bộ công cụ được xây dựng gồm đặc điểm chung, đặc điểm lâm sàng và đặc điểm tuân thủ điều trị gồm 4 nhóm yếu tố (tuân thủ dinh dưỡng, tuân thủ hoạt động thể lực, tuân thủ sử dụng thuốc và tuân thủ kiểm soát đường huyết). Kết quả: Một số triệu chứng hay gặp ở người bệnh đái tháo đường type 2 là: ăn nhiều là 10,8%; uống nhiều, khát nhiều là 38,4%; tiểu nhiều là 34,0%, gầy sút cân là 17,6%; mệt mỏi là 72,8%, chóng mặt là 10,0% và mất ngủ là 33,2%. Tỷ lệ tuân thủ điều trị bệnh nói chung của NB là 14,4%. Trong đó: Tỷ lệ tuân thủ kiểm soát đường huyết và tái khám định kỳ ở mức thấp nhất là 26,0%; Tỷ lệ tuân thủ chế độ ăn là 38,8%; Tỷ lệ tuân thủ hoạt động thể lực là 44,4% và tuân thủ dùng thuốc là 76,0%. Kết luận: Tỷ lệ tuân thủ điều trị ĐTĐ type 2 của người bệnh cao tuổi còn ở mức thấp. Tỷ lệ tuân thủ cao nhất là dùng thuốc, thấp nhất là kiểm soát đường huyết và tái khám định kỳ.