(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng gan nhiễm mỡ không do rượu ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 từ tháng 07/2022 đến tháng 06/2023. Đối tượng và phương pháp: Mô tả một loạt ca bệnh với 262 bệnh nhân đái tháo đường type 2 có biểu hiện gan nhiễm mỡ không do rượu. Chẩn đoán xác định gan nhiễm mỡ bằng hình ảnh siêu âm. Kết quả nghiên cứu: Tuổi trung bình 66,5 ± 10,7; tỷ lệ nam và nữ là 49,2% và 50,8%. Triệu chứng lâm sàng thường gặp là mệt mỏi, chán ăn (99,6% và 96,6%). Chỉ số cận lâm sàng thường gặp số lượng hồng cầu giảm, hemoglobin giảm, LDL-C tăng, HDL-C tăng lần lượt là 34,4%, 75,9%, 71,0%, 38,9%. Số lượng hemoglobin, số lượng tiểu cầu và chỉ số LDL-C ở nữ cao hơn nam với p<0,05. Mức độ gan nhiễm mỡ trên siêu âm chủ yếu. Kết luận: Gan nhiễm mỡ không do rượu ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 có biểu hiện lâm sàng mờ nhạt, các biến đổi cận lâm sàng có sự khác biệt giữa nam và nữ.