(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Phân tích kết quả theo chuẩn đầu ra của các bài thi 6 module năm thứ 2 thuộc chương trình đổi mới bác sĩ đa khoa của Trường Đại học Y Hà Nội năm học 2020-2021. Phương pháp: Mô tả cắt ngang trên 2964 kết quả bài thi. Kết quả: Nghiên cứu phân tích cho thấy mức đạt toàn bài của đa số các module khá hợp lý với điểm dao động từ mức không đạt đến điểm giỏi. Tuy nhiên, module nào cũng có những chuẩn đầu ra có tỷ lệ người học chưa đạt khá cao (>10%, thậm chí >30%), nhiều thí sinh đạt điểm toàn bài nhưng lại chưa đạt ở một số chuẩn đầu ra. Phần lớn các nội dung chưa đạt tập trung vào các chuẩn áp dụng các kiến thức y học cơ sở giải thích sự hình thành, phát triển, cấu trúc và chức năng của các hệ cơ quan; cơ chế, nguyên tắc điều trị của các loại thuốc; khai thác tiền sử, bệnh sử, thực hiện được các kỹ năng lâm sàng, cận lâm sàng và một số thủ thuật cấp cứu; hay những trường hợp bệnh yêu cầu người học phải có kiến thức của nhiều chuẩn đầu ra để giải quyết một vấn đề y học cụ thể. Kết luận: Có những thí sinh đạt điểm toàn bài nhưng lại chưa đạt ở một số chuẩn đầu ra. Khuyến nghị: Việc đánh giá theo từng chuẩn đầu ra sẽ giúp cả người học và người dạy phát hiện ra những “lỗ hổng” kiến thức bổ sung.