(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ mất trũng huyết áp trên nam giới cao tuổi mắc tăng huyết áp; mối liên quan giữa các yếu tố gồm: tuổi, chỉ số khối cơ thể, hút thuốc lá, rối loạn lipid máu, đái tháo đường, bệnh thận mạn và thuốc hạ áp với mất trũng huyết áp; mối liên quan giữa mất trũng huyết áp với phì đại thất trái, xơ vữa và dày lớp nội trung mạc động mạch cảnh chung qua siêu âm trên nam giới cao tuổi mắc tăng huyết áp. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên nhóm bệnh nhân nam giới cao tuổi mắc tăng huyết áp đang điều trị nội trú tại Bệnh viện Quân Y 175 từ tháng 7/2020 – 05/2021. Chẩn đoán mất trũng huyết áp dựa vào huyết áp tâm thu theo tiêu chuẩn của ESC 2013. Kết quả: Qua nghiên cứu 112 nam giới mắc tăng huyết áp, độ tuổi trung bình: 70,2 ± 8,9 năm; 33% mắc đái tháo đường; 51,8% mắc bệnh thận mạn; 15,2% kiểm soát huyết áp theo huyết áp lưu động 24 giờ. Tỉ lệ mất trũng huyết áp là 85,7%. Béo phì, bệnh thận mạn, số loại thuốc huyết áp và thời gian uống thuốc huyết áp có liên quan đến mất trũng huyết áp. Và mất trũng huyết áp có liên quan đến dày lớp nội trung mạc động mạch cảnh chung. Kết luận: Tỉ lệ mất trũng huyết áp trên nam giới cao tuổi mắc tăng huyết áp điều trị nội trú tại Bệnh viện 175 rất cao. Béo phì, bệnh thận mạn, số loại thuốc huyết áp và thời gian uống thuốc huyết áp có liên quan đến mất trũng huyết áp. Và mất trũng huyết áp có liên quan đến dày lớp nội trung mạc động mạch cảnh chung.