(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu: (1) Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng bệnh nhân bệnh thận mạn giai đoạn 4,5, chỉ định lọc thận dùng cầu nối thông động-tĩnh mạch tại khoa Ngoại Tim mạch lồng ngực; (2) Kết quả phẫu thuật tạo thông động-tĩnh mạch những bệnh nhân này. Đối tượng và phương pháp: Mô tả loạt ca bệnh phẫu thuật theo quy trình rút gọn tạo cầu nối độngtĩnh mạch từ 01/2023 - 11/2023 tại Khoa ngoại tim mạch lồng ngực, Bệnh viện Thống Nhất. Kết quả: 38 trường hợp (23 nam, 15 nữ). Độ tuổi trung bình 62,1 ± 8,7 tuổi. Thời gian phẫu thuật trung bình 72,1 phút, nằm viện 38,3 giờ, vật liệu cầu nối 100% dùng mạch tự thân. Kết quả phẫu thuật cầu nối đạt lưu lượng 97,3%. Biến chứng: 01 nhiễm trùng, 01 tụ máu, 01 tắc cầu nối, không có tử vong. Kết luận: Thực hiện cầu nối động-tĩnh mạch theo quy trình rút gọn phẫu thuật tại khoa rút ngắn thời gian chờ. Kết quả phẫu thuật khả quan; phù hợp cho những trường hợp đơn giản; mang lại giá trị rất cao về mặt xã hội và quản lý khi giảm tải áp lực cho bệnh viện và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao từ bệnh nhân.