(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Procalcitonin được đánh giá cao nhất trên cả ba tiêu chí về chẩn đoán, tiên lượng và theo dõi nhiễm khuẩn. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá giá trị chẩn đoán và tiên lượng của procalcitonin ở bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích trên 92 bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn vào điều trị tại khoa HSTC từ tháng 7 đến tháng 10 năm 2022. Kết quả: Tại thời điểm sốc nhiễm khuẩn nồng độ procalcitonin huyết thanh lớn hơn 10ng/ml, procalcitonin trung bình nhóm tử vong cao hơn nhóm sống (p<0,05). Giá trị chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn của procalcitonin với AUC = 0,717 (KTC 95%), tại ngưỡng procalcitonin 46 ng/mL, có độ nhạy 77,27% và độ đặc hiệu 70%. Procalcitonin tương quan thuận điểm SOFA (r=0,44, p<0,01) và điểm APACHE II (r=0,479, p< 0,01). Khả năng dự báo tử vong tốt nhất với diện tích dưới đường cong ROC là 0,896, độ nhạy 87,5%, độ đặc hiệu 81,3% tại thời điểm sau 48 giờ sốc nhiễm khuẩn. Kết luận: Procalcitonin là marker có giá trị trong chẩn đoán và tiên lượng sốc nhiễm khuẩn.