(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: (1) Xác định tỷ lệ tuân thủ điều trị của người bệnh đái tháo đường type 2 đang quản lý tại các cơ sở y tế thuộc huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang năm 2022; (2) Tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến việc tuân thủ điều trị của bệnh nhân đái tháo đường type 2 tại các cơ sở y tế thuộc huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang 2022. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Cắt ngang mô tả trên 314 bệnh nhân ngoại trú trên 40 tuổi được chẩn đoán mắc Đái tháo đường type 2 theo ADA 2020 đang được quản lý tại các cơ sở y tế của huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang năm trong 2022. Kết quả: Tỷ lệ tuân thủ điều trị của bệnh nhân theo thang đo Morisky – 8 là 77%. Có mối liên quan giữa tuổi, trình độ học vấn và thời gian mắc bệnh với tỷ lệ tuân thủ điều trị ở bệnh nhân. Cụ thể những bệnh nhân tuổi trên 60 có tỷ số chênh tuân thủ điều trị OR cao hơn 2,06 lần so với nhóm dưới 60 tuổi, nhóm trình độ học vấn trên THPT có OR tuân thủ điều trị cao hơn 2,24 lần và nhóm có thời gian mắc bệnh trên 5 năm có OR tuân thủ cao hơn 1,775 lần (P<0,05). Kết luận: Vẫn còn một số bệnh nhân đái tháo đường gặp khó khăn trong tuân thủ điều trị, cần nâng cao nhận thức và kế hoạch theo dõi điều trị hiệu quả cho bệnh nhân ngoại trú.