(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ kiến thức, thực hành đạt của về phòng chống cong vẹo cột sống (CVCS) ở học sinh tiểu học của phụ huynh đồng bào dân tộc Khmer tại 2 trường tiểu học tại tỉnh Trà Vinh năm 2021 Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả, thực hiện phỏng vấn trực tiếp 402 phụ huynh (cha mẹ, người chăm sóc chính) của học sinh đồng bào Khmer tại 2 trường tiểu học thuộc tỉnh Trà Vinh theo bộ câu hỏi cấu trúc. Kết quả: Tỷ lệ phụ huynh có kiến thức chung đạt và thực hành chung đạt về phòng chống CVCS ở học sinh lần lượt là 46,3% và 40,8%. Tỷ lệ kiến thức chung đạt của phụ huynh cao hơn ở nhóm dưới 30 tuổi so với nhóm từ 50 tuổi trở lên (OR = 8,21, 95%CI: 2,49-34,7; p<0,05), trong khi đó phụ huynh có nghề nghiệp là cán bộ, nhân viên chức thì tỷ lệ thực hành chung đạt cao hơn đáng kể so với các nhóm nông dân (OR = 8,21, 95%CI: 2,49-34,7). Cả kiến thức và thực hành chung đạt đều cao hơn đáng kể ở nhóm phụ huynh có trình độ học vấn trung học phổ thông trở lên so với nhóm dưới trung học phổ thông (OR lần lượt là 3,17 và 2,71; p<0,05). Kết luận: Kiến thức và thực hành phòng chống CVCS của phụ huynh đồng bào Khmer có nhiều hạn chế. Cần thực hiện các giải pháp truyền thông, giáo dục dành cho phụ huynh để tránh các vấn đề sức khỏe liên quan đến CVCS ở học sinh.