(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả sự hài lòng của cha mẹ trẻ em từ 9- 36 tháng tuổi sử dụng dịch vụ vật lý trị liệu hô hấp và một số yếu tố liên quan đến sự hài lòng của cha mẹ trẻ tại trung tâm phục hồi chức năng Heart Quality and Thankful (HQT) năm 2023. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích. Kết quả: Tỷ lệ hài lòng chung của đối tượng nghiên cứu (ĐTNC) với dịch vụ đã sử dụng tương đối cao 86,4%, còn lại 13,6% chưa hài lòng về dịch vụ. Trong đó, tỷ lệ hài lòng về 5 khía cạnh “khả năng tiếp cận”, “cơ sở vật chất”, “minh bạch thông tin”, “thái độ của nhân viên”, “kết quả điều trị” lần lượt là 60%, 77,4%, 80,7%, 90,2% và 90,0%. Kết quả phân tích cho thấy sự hài lòng dịch vụ có mối liên quan tới: giới (OR=2,66, 95%CI=1,3-5,19), thu nhập trung bình (OR=1,79; 95%CI=1,02-3,13), hình thức điều trị trước khi đến thực hiện vật lý trị liệu (VLTL) hô hấp và tần suất thực hiện VLTL hô hấp (OR=6,67, 95%CI=1,31-33,87). Kết luận: Tỷ lệ hài lòng chung về dịch vụ đã sử dụng chiếm 86,4%; Các yếu tố liên quan đến hài lòng chung về dịch vụ với ý nghĩa thống kê p<0,05 gồm: giới tính, thu nhập, hình thức điều trị trước khi đến thực hiện vật lý trị liệu và tần suất thực hiện VLTL hô hấp.