(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên (SKSS VTN) là một vấn đề thời sự đang rất được quan tâm ở nước ta. Tuổi VTN cần được cung cấp kiến thức SKSS để giúp các em hiểu và nhận thức được các nguy cơ cho SKSS, giúp phòng ngừa và chăm sóc tốt cho sức khỏe bản thân. Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức, thái độ, thực hành về chăm sóc SKSS VTN của học sinh tại Trường trung học phổ thông Tiên Hưng, huyện Đông Hưng, Thái Bình năm 2023. Phương pháp: Điều tra cắt ngang. Nghiên cứu thu thập thông tin từ 306 học sinh tại Trường trung học phổ thông thông qua bộ câu hỏi phỏng vấn. Số liệu được nhập bằng phần mềm Epidata 3.1 và phân tích bằng phần mềm SPSS 14.0 Kết quả: Kết quả nghiên cứu cho thấy, kiến thức chung đạt của học sinh về SKSS VTN là 52,5%, có sự khác biệt về kiến thức giữa học sinh nam và học sinh nữ (p<0,05). Thái độ chung đạt của học sinh về SKSS VTN là 74,9%. Thực hành chung đạt của học sinh về SKSS VTN là 68,7%, sự khác biệt về thái độ và thực hành giữa nam với nữ không có ý nghĩa thống kê (p>0,05). Kết luận: Gia đình, nhà trường cần tăng cường hỗ trợ, chia sẻ và tổ chức các chương trình học về SKSS VTN cho học sinh.