(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh nhân nữ mắc lupus ban đỏ hệ thống. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu loạt trường hợp bệnh trên 65 bệnh nhân nữ mắc lupus ban đỏ hệ thống đến khám và điều trị tại bệnh viện Da liễu Trung ương giai đoạn từ tháng 01/2022- 8/2023. Kết quả: Tuổi trung bình mắc bệnh là 30,72±15,1. Nhóm tuổi 10-19 chiếm tỷ lệ cao nhất (33,8%), nhóm tuổi 0-9 chiếm tỷ lệ thấp nhất (3,1%). Thời gian mắc bệnh trung bình của các bệnh nhân là 10,15±4,4 tháng. Tổn thương da trên bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống đa dạng bao gồm tổn thương da đặc hiệu và không đặc hiệu. Tổn thương da cấp tính gặp nhiều nhất chiếm 60%, sau đó là bán cấp 27,7% và mạn tính 12,3%. Tổn thương ban cánh bướm gặp nhiều nhất trong các tổn thương da đặc hiệu (36,9%), tổn thương nhạy cảm ánh sáng chiếm nhiều nhất trong tổn thương da không đặc hiệu (52,3%). Tỉ lệ dương tính tự kháng thể Anti Smith là 23,1%; anti Ro/SSA là 46,2% và anti LA/SSB là 10,8%. Kết luận: Tổn thương da rất thường gặp, đa dạng ở bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống, cần thăm khám cẩn thận để phát hiện sớm và đầy đủ các loại tổn thương da lupus đặc hiệu và không đặc hiệu, góp phần chẩn đoán bệnh sớm bệnh SLE.