(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác đinh một số yếu tố liên quan động kinh kháng thuốc ở trẻ em. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 100 trẻ em mắc động kinh gồm 46 nữ (46%) và 54 nam (54%), được chia thành 2 nhóm: nhóm động kinh kháng thuốc (n = 50) và nhóm động kinh đáp ứng thuốc (n = 50). Tiêu chuẩn chẩn đoán theo Hiệp hội chống động kinh thế giới (ILAE 2010). Kết quả: Động kinh kháng thuốc có tiền căn trạng thái động kinh chiếm 30%, co giật sơ sinh chiếm 22%, co giật do sốt chiếm 44% chậm phát triển tâm thần vận động chiếm 92%. Tuổi khởi phát trung bình nhóm động kinh kháng thuốc là 17,3 ± 13 tháng, tần suất cơn co giật trung bình trong 1 ngày 12 ± 8. Động kinh toàn thể chiếm 74% trên cả 2 nhóm nghiên cứu. Có 18 trường hợp được phân loại hội chứng chiếm 18%. Kết quả cận lâm sàng ĐNĐ, MRI não bất thường nhóm động kinh kháng thuốc và đáp ứng lần lượt chiếm 94% và 30%. Phân tích hồi quy kết quả: Co giật tuổi sơ sinh, co giật do sốt, tiền căn trạng thái động kinh, chậm mốc phát triển tâm thần vận động, điện não đồ và MRI bất thường là những yếu tố liên quan đến động kinh kháng thuốc. Kết luận: Bệnh nhân có tiền sử co giật tuổi sơ sinh, tiền sử co giật do sốt, tiền căn trạng thái động kinh, chậm phát triển tâm thần vận động, điện não đồ và MRI não bất thường là những yếu tố nguy cơ liên quan động kinh kháng thuốc.