(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu tỷ lệ rối loạn chức năng (RLCN) tuyến giáp và nhận xét một số yếu tố liên quan giữa RLCN tuyến giáp với đặc điểm bệnh nhân (BN) nữ vô sinh tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang 473 phụ nữ vô sinh được xét nghiệm FT4, TSH. RLCN tuyến giáp được đánh giá dựa trên mức TSH trên hoặc dưới khoảng tham chiếu bình thường (TSH: 0,45 – 4,12) theo ATA 2012. Yếu tố liên quan được khảo sát gồm: tuổi, BMI, tình trạng kinh nguyệt, thời gian vô sinh, tiền sử sản khoa (thai lưu, sảy thai), mức prolactin máu, AMH. Kết quả: Tỷ lệ RLCN tuyến giáp trong số các BN nữ vô sinh là 13,32%, trong đó suy giáp là 7,82% (suy giáp DLS là 4,50% và suy giáp LS là 2,32%) và có cường giáp là 5,50%, trong đó cường giáp DLS chiếm 3,60% và cường giáp LS chiếm 1,90%. Tỷ lệ RLCN tuyến giáp tăng cao hơn ở nhóm phụ nữ lớn tuổi, thường gặp ở nhóm tuổi ≥35 với tỷ lệ trong nhóm cường giáp là 50% và suy giáp là 46,65%. Ở BN vô sinh, 26,92% nhóm cường giáp và 27,03% nhóm suy giáp có tiền sử sảy thai và thai lưu. Phụ nữ trong nhóm suy giáp tăng prolactin máu (27,02%) cao hơn nhóm bình giáp (12,87%). Phụ nữ có AMH < 2 ng/ml ở nhóm cường giáp (48%) và nhóm suy giáp (54,04%) cao hơn ở nhóm bình giáp (36,37%). Kết luận: Tỷ lệ RLCN tuyến giáp ở nhóm phụ nữ vô sinh trong nghiên cứu là 13,32%; cao hơn ở nhóm tuổi trên 35. Tỷ lệ phụ nữ vô sinh bị sảy thai, thai lưu, tăng prolactin máu hay AMH thấp < 2 ng/ml ở nhóm RLCN tuyến giáp cao hơn so với nhóm bình giáp.