(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả phẫu thuật nội soi cắt tử cung hoàn toàn điều trị u xơ tử cung tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Đây là một nghiên cứu hồi cứu trên 60 bệnh nhân được điều trị cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên từ 01/01/2021 - 31/12/2022. Kết quả: Độ tuổi trung bình của các đối tượng này là 48,67 ± 5,098 tuổi. Chủ yếu đã có đủ 2 con (58,3%). Lý do vào viện thường gặp nhất là đau hạ vị và rối loạn kinh nguyệt với tỉ lệ lần lượt là 80,0% và 55%. Kích thước tử cung qua khám lâm sàng chủ yếu to bằng tử cung có thai 8 – 12 tuần chiếm 70,0%. Lượng máu mất trung bình trong mổ là 170,08 ± 67,57 ml. Xử trí phần phụ trong mổ chủ yếu là cắt cả 2 bên phần phụ chiếm 66,7%. Thời gian trung tiện sau mổ ≤ 24 giờ là chủ yếu với tỉ lệ 95,0%. Thời gian điều trị hẫu phẫu trung bình là 7,68 ± 2,111 ngày. Kết luận: Phẫu thuật cắt tử cung qua nội soi hiện nay là phương pháp có nhiều ưu điểm hơn so với phương pháp cắt tử cung cổ điển.