(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
U buồng trứng là một bệnh lý phụ khoa thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi hoạt động sinh dục. Bệnh thường lành tính, diễn biến một cách âm thầm, không có dấu hiệu lâm sàng điển hình. Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và nhận xét kết quả điều trị u buồng trứng thực thể lành tính bằng phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Trung Ương Thái Nguyên từ năm 2021-2022. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Phương pháp hồi cứu mô tả cắt ngang tất cả các hồ sơ bệnh nhân được chẩn đoán là u buồng trứng, đã phẫu thuật nội soi và có kết quả mô bệnh học là u thực thể lành tính tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên từ 01/01/2021 đến 31/12/2022. Kết quả: Độ tuổi trung bình của các đối tượng là 35,86 ± 13,092 tuổi. Đa phần đối tượng là công nhân chiếm tỷ lệ là 33,8%. Chủ yếu đã có đủ 2 con (46,3%). Lý do vào viện thường gặp nhất là đau hạ vị chiếm 60,3%. Kích thước khối u qua siêu âm chủ yếu từ 50-100 mm chiếm 63,2%. Phương pháp được tiến hành chủ yếu là bóc u chiếm tỷ lệ 71,3%. Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy u nang thanh dịch hay gặp nhất chiếm 48,7%. Có 94,9% bệnh nhân được sử dụng kháng sinh theo phương pháp điều trị. Không có trường hợp nào thời gian trung tiện >24h. Kết luận: Phẫu thuật nội soi u buồng trứng thực thể lành tính hiện nay là phương pháp có nhiều ưu điểm và ngày càng được ứng dụng rộng rãi.