(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng mổ lấy thai (MLT) của từng nhóm theo phân loại mổ lấy thai của Robson. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Gồm tất cả các sản phụ vào sinh tại khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ được chỉ định mổ lấy thai, trong khoảng thời gian nghiên cứu kể từ 01/2020 - 12/2021. Mô tả cắt ngang hồi cứu. Kết quả: Tỷ lệ mổ lấy thai là 21,16%, trong đó nhóm 1, 2, 3 và 5 có kích thước lớn nhất, chiếm đa số các trường hợp sản phụ vào sinh. Đóng góp tỷ lệ mổ lấy thai cao nhất là nhóm 5, 3,1 với tỷ lệ lần lượt 8,74%, 4,9% và 4,26%. Nhóm ngôi bất thường, đa thai 6, 7, 8, 9 có tỷ lệ MLT trong từng nhóm rất cao >82%, tuy nhiên kích cỡ nhóm 6, 7, 8, 9 đóng góp vào tỷ lệ mổ lấy thai chung 1,35%. Các nhóm 4,10 có tỷ lệ MLT trong từng nhóm tương đối thấp và kích cỡ mỗi nhóm trong dân số nhỏ, nên đóng góp vào tỷ lệ MLT chung dưới 1%. Kết luận: Tỷ lệ mổ lấy thai tại Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ là 21,16%. Nhóm 1, 2, 3 và nhóm 5 là những nhóm đóng góp chủ yếu vào tỉ lệ MLT chung.