(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá sự thay đổi chiều dày giác mạc vùng trung tâm sau phẫu thuật SMILE. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả lâm sàng trên 40 mắt (21 bệnh nhân) cận và loạn cận được phẫu thuật theo phương pháp SMILE. Đo độ dày giác mạc vùng trung tâm được thực hiện trước phẫu thuật, sau phẫu thuật 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng. Kết quả: 52% bệnh nhân nam, 48% bệnh nhân nữ với độ tuổi trung bình là 23,.18 ± 4,14 tuổi, khúc xạ cầu tương đương trung bình trước mổ là -6,41 ± 1,67 (từ -1,5D đến -9,75D). Độ dày giác mạc vùng trung tâm trung bình trước phẫu thuật là 545.48±27,85 µm, giảm đi 436,65 ± 33,83 µm sau mổ 1 tuần, tăng lên 441,73 ± 33,04 µm sau mổ 1 tháng, tiếp tục tăng 444,00 ± 32,58µm sau mổ 3 tháng và ổn định sau mổ 6 tháng. Kết luận: Độ dày giác mạc vùng trung tâm trung bình giảm sau phẫu thuật SMILE 1 tuần sau đó tăng dần từ 1 đến 3 tháng và ổn định sau mổ 6 tháng.