(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mở đầu: Đái tháo đường là bệnh lý và là yếu tố nguy cơ tim mạch phổ biến tại Việt Nam. Nhờ các biện pháp chẩn đoán và điều trị tiến bộ nên người bệnh đái tháo đường có tuổi thọ kéo dài hơn, đi kèm theo đó là sự tích luỹ các biến chứng của đái tháo đường. Việc hiểu rõ về đặc điểm nguy cơ tim mạch và bệnh lý tim mạch là cần thiết trong việc chăm sóc hiệu quả người bệnh. Mục tiêu: Nghiên cứu được thực hiện để xác định nguy cơ tim mạch và bệnh lý tim mạch trên người bệnh đái tháo đường điều trị ngoại trú. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả được thực hiện tại phòng khám nội tiết và phòng khám nội tim mạch của bệnh viện Nhân dân Gia Định từ tháng 3/2021 đến tháng 3/2022. Nghiên cứu đã được thông qua Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu Y sinh học Bệnh viện Nhân dân Gia Định, số 37/NDGĐ-HĐĐĐ ngày 30/3/2022. Kết quả: 515 người bệnh tham gia nghiên cứu với tuổi trung bình là 66, tuổi cao hơn ở khu vực phòng khám tim mạch so với phòng khám nội tiết. Tỉ lệ nữ giới chiếm ưu thế hơn ở cả hai khoa. Nguy cơ tim mạch từ cao đến rất cao và có sự phân bố khác biệt giữa hai khu vực với nguy cơ ưu thế ở phòng khám nội tiết và nguy cơ rất cao ưu thế ở phòng khám tim mạch. Tỉ lệ bệnh lý tim mạch chiếm tỉ lệ đáng kể bao gồm: Hội chứng mạch vành mạn 47,8%, đột quỵ 2,5%, suy tim 4,9% và bệnh động mạch ngoại biên 0,6%. Kết luận: Người bệnh đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú ở bệnh viện Nhân dân Gia định có nguy cơ tim mạch từ cao cho đến rất cao và tỉ lệ bệnh lý tim mạch chiếm tỉ lệ cao kể cả ở phòng khám nội tiết. Vì vậy, cần có lưu ý kiểm soát toàn diện yếu tố nguy cơ tim mạch và chọn lựa các biện pháp điều trị thuốc hạ đường huyết phù hợp với nhóm tăng nguy cơ này.