(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức, thực hành phòng chống tăng huyết áp của đồng bào Chăm tại huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận năm 2022. Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế cắt ngang mô tả được tiến hành trên 535 đồng bào Chăm từ 18 tuổi trở lên sinh sống tại 3 xã, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận năm 2022. Kết quả: Tỷ lệ đồng bào Chăm có kiến thức chung đúng về bệnh tăng huyết áp là 32,3%, thực hành chung đúng về phòng chống tăng huyết áp là 23,4%. Trong đó, tỷ lệ đồng bào Chăm không hút thuốc lá là 74%, không lạm dụng rượu bia là 84,7%, không ăn mặn là 51,8%, ăn ít chất béo là 91,2%, ăn đủ rau quả là 29,4%, có hoạt động thể lực là 77%. Kết luận: Cần đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức về phòng chống tăng huyết áp bằng ngôn ngữ Chăm và thay đổi hành vi nguy cơ ở đồng bào Chăm góp phần cải thiện sức khỏe.