(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá kiến thức, thực hành và một số yếu tố liên quan đến sử dụng trang phục phòng hộ trong phòng chống dịch COVID-19 của cán bộ y tế thuộc Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, Hà Nội tham gia công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch trong cộng đồng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 99 cán bộ y tế đang công tác và tham gia khám chữa bệnh, phòng chống dịch trong cộng đồng hoặc tại các khoa phòng, trạm y tế thuộc Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm từ tháng 2/2022 đến tháng 3/2022. Kết quả: Kết quả thu được của nghiên cứu cho thấy rằng tỷ lệ cán bộ y tế có kiến thức đạt và thực hành đạt về sử dụng trang phục phòng hộ trong phòng chống COVID -19 lần lượt là 91,9% và 66,7%. Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa kiến thức với thực hành sử dụng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế. Kết luận: Việc tăng cường công tác đào tạo liên tục về sử dụng trang phục phòng hộ trong phòng chống dịch COVID-19 nói riêng và phòng chống các bệnh lây nhiễm nói chung là điều cần thiết để cán bộ y tế có kiến thức đúng, từ đó thực hành đúng, đảm bảo an toàn cho mọi người và các cán bộ y tế trong phòng lây nhiễm bệnh tật.