(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mối liên hệ tương quan giữa bệnh nha chu và đái tháo đường có tính hai chiều. Không chỉ người bị đái tháo đường dễ bị mắc bệnh nha chu nặng, ngược lại cũng tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến kiểm soát đường huyết và làm bệnh đái tháo đường tiến triển nặng hơn. Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng X-quang bệnh viêm nha chu ở bệnh nhân đái tháo đường điều trị ngoại trú tại Bệnh viện đa khoa Trà Vinh. Đối tượng và Phương pháp nghiên cứu: Bệnh nhân viêm nha chu đến khám và điều trị tại phòng khám Răng Hàm Mặt Bệnh viện đa khoa tỉnh Trà Vinh. Bệnh nhân ĐTĐ type 2 có 6,5% ≤ HbA1c ≤ 8%. Thiết kế nghiên cứu: Mô tả cắt ngang Kết quả: Chỉ số viêm nướu GI: Viêm nướu nhẹ là 10,2%, viêm nướu trung bình là 58,4%, viêm nướu nặng là 31,4%.Chỉ số mảng bám PLI: Mảng bám phủ < 1/3 bề mặt răng hay có vết dính là 16,8%, 1/3 < mảng bám < 2/3 bề mặt răng là 58,4%, Mảng bám phủ> 2/3 bề mặt răng là 24,8%. Túi nha chu từ 4 - 5 mm (viền nướu nằm trong vạch đen cây thăm dò) là 32,3%. Chỉ số mất bám dính CAL: 0 - 3 mm là 64,6%, 4 - 5 mm là 35,4%. Sang thương túi nha chu sâu có tiêu xương ngang, chiếm tỷ lệ 65,7% ở túi có độ sâu 4-6mm, và 58,8% ở túi >6mm. Kết luận: Tình trạng bệnh nha chu biểu hiện nghiêm trọng ở bênh nhân đái tháo đường type 2.