(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Nghiên cứu được thiết kế theo nghiên cứu dịch tễ học mô tả thông qua cuộc điều tra cắt ngang có phân tích. Phỏng vấn trực tiếp 434 nam sinh viên liên thông y đa khoa với mục tiêu: Mô tả hành vi về phòng, chống tác hại thuốc lá của nam sinh viên liên thông y đa khoa trường Đại học Y Dược Thái Bình năm 2020. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Có tới 69,0% đối tượng đang hút thuốc có thời gian hút trên 5 năm; còn với đối tượng đã từng hút thuốc trước đây thì 40,8% ở nhóm hút thuốc dưới một năm. Trong nhóm đang hút thuốc có tới 82,8% đối tượng từng cố gắng bỏ và đã hút thuốc trở lại. Đã có 85.3% đối tượng lựa chọn việc cố gắng bỏ thuốc mà không cần sự hỗ trợ chiếm tỷ lệ cao nhất trong các biện pháp cai thuốc mà các đối tượng trong nghiên cứu lựa chọn.