(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm bệnh nhân sử dụng thuốc tiêu sợi huyết – Alteplase trong điều trị nhồi máu não cấp. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu mô tả cắt ngang không can thiệp trên 52 bệnh nhân (BN) đột quỵ có sử dụng Alteplase tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ từ 04/2019 đến 10/2020. Kết quả: Nam giới chiếm 53,8%, tuổi trung bình 58,31 tuổi. Các yếu tố nguy cơ bao gồm tiền sử tăng huyết áp (53,8%), đái tháo đường (21,8%), đột quỵ (6,4%), rung nhĩ (2,6%), hút thuốc lá (15,4%). Triệu chứng lâm sàng thường gặp bao gồm yếu/liệt nửa người (88,5%), rối loạn vận ngôn (84,6%), liệt mặt (82,7%), rối loạn cảm giác (71,2%) và giới hạn vận nhãn (23,1%). Biến chứng xuất huyết ngoài sọ (17%), nhồi máu não tiến triển (9,7%), dị ứng (4,8%), tắc mạch mới (2,4%) và không có bệnh nhân xuất huyết não. Thang điểm NIHSS trung bình tại thời điểm nhập viện là 11,8 ± 7,1 điểm, giảm dần tại các thời điểm sau 24 giờ và ra viện theo thứ tự là 5,8 ± 5,3 và 4,2 ± 5,5 điểm. Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa các thời điểm nghiên cứu. Kết luận: Tuổi trung bình mắc bệnh là 58,31 tuổi, chủ yếu là nam giới. Tăng huyết áp, đái tháo đường và hút thuốc lá là những yếu tố nguy cơ phổ biến nhất. Yếu/liệt nửa người, rối loạn vận ngôn, liệt mặt và rối loạn cảm giác là những triệu chứng thường gặp. Thang điểm NIHSS giảm dần tại các thời điểm sau 24 giờ và ra viện so với thời điểm nhập viện.