(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức về phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ của nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây năm 2021 và một số yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 151 nhân viên y tế. Kết quả: Tỷ lệ nhân viên y tế có kiến thức đạt về phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ là 36,42%, trong đó bác sĩ có tỷ lệ 38,3% và điều dưỡng là 35,58%. Nhóm tuổi ≥30 (OR=2,82; 95%CI: 1,12 – 7,13); khối chuyên ngành Ngoại khoa (OR=13,61; 95%CI: 5,14 – 35,98); thâm niên công tác ≥10 năm (OR=2,54; 95%CI: 1,26 – 5,11) và số người bệnh chăm sóc/ngày <8 (OR=3,43; 95%CI: 1,26 – 9,34) là các yếu tố có liên quan đến kiến thức của nhân viên y tế về phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ. Kết luận: Kiến thức đạt về phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ của nhân viên y tế là chưa cao; các yếu tố liên quan cần được xem xét khi thực hiện các khóa đào tạo liên tục về dự phòng nhiễm khuẩn vết mổ tại bệnh viện.