(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm độc tính trên thận của bệnh nhân sử dụng Colistin tại Bệnh viện Thống Nhất. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thuần tập hồi cứu trên 116 bệnh nhân tại Bệnh viện Thống Nhất được chỉ định dùng colistin trong khoảng thời gian từ ngày 01/06/2020 đến 31/12/2020. Kết quả: Bệnh nhân sử dụng colistin đơn độc chiếm tỷ lệ 30,17%. Đa số các bệnh nhân được điều trị bằng phác đồ kết hợp 2 kháng sinh (colistin và 1 loại kháng sinh khác). Độc tính thận chiếm tỷ lệ 20,69% tổng số bệnh nhân nghiên cứu. Trung vị thời gian khởi phát độc tính thận ở bệnh nhân nghiên cứu là 8,5 ngày với khoảng tứ phân vị là 5,5 – 15 ngày. Khoảng thời gian khởi phát độc tính chủ yếu là từ 8 đến 14 ngày, chiếm tỷ lệ 45,83%. Phân bố bệnh nhân xuất hiện độc tính thận theo các mức độ “Nguy cơ” chiếm tỷ lệ cao nhất với 58,33%. Có 7 bệnh nhân (29,17%) có hồi phục độc tính trong quá trình điều trị, có 2 bệnh nhân (8,33%) phải tiến hành lọc máu cấp cứu. Kết luận: Độc tính thận chiếm tỷ lệ 20,69%. Khoảng thời gian khởi phát độc tính chủ yếu là từ 8 đến 14 ngày. Phân bố bệnh nhân xuất hiện độc tính thận theo các mức độ “Nguy cơ” chiếm tỷ lệ cao nhất với 58,33%.