(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Mục tiêu: Phân tích về chế độ liều của kháng sinh carbapenem sử dụng trên bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 140 bệnh án của bệnh nhân nằm điều trị tại các khoa của Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ trong thời gian từ 01/06/2020 đến 31/12/2020. Kết quả: Về đặc điểm chế độ liều của meropenem cho thấy có 20,3% và 10,8% chỉ định liều dùng của meropenem điều trị nhiễm khuẩn ngoài hệ thần kinh trung ương và điều trị viêm màng não là phù hợp theo khuyến cáo. Trong khi đó, có tới 63,5% liều dùng cao hơn khuyến cáo và có 5,5% liều điều trị là thấp hơn khuyến cáo. Về đặc điểm chế độ liều dùng của imipenem từ kết quả cho thấy có 71,2% liều dùng của imipenem điều trị các nhiễm khuẩn ngoài hệ thần kinh trung ương phù hợp với khuyến cáo theo các tài liệu. Tuy nhiên vẫn có hơn 20% chỉ định liều dùng cho bệnh nhân thấp hơn khuyến cáo. Kết luận: Chế độ liều của meropenem sử dụng phù hợp theo khuyến cao ở mức thấp. Chế độ liều dùng của imipenem sử dụng phù hợp với khuyến cáo ở mức tương đối cao.