(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Xác định các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng kết quả phẫu thuật mở sọ giải áp ở bệnh nhân chấn thương sọ não tại Bệnh viện Thống Nhất. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu mô tả cắt ngang tất cả các BN được chẩn đoán là có máu tụ dưới màng cứng cấp tính hay dập não xuất huyết hoặc cả hai có chỉ định phẫu thuật MSGA từ tháng 01/2017 đến tháng 01/2020 tại BV Thống Nhất. Kết quả: Chúng tôi thu thập được 172 hồ sơ thỏa mãn các điều kiện đã nêu và thu được các kết quả như sau: tại thời điểm xuất viện, hầu hết bệnh nhân có kết cuộc tốt (69,18%), 30,19% các trường hợp là kết cuộc xấu (GOS 1-2-3). Các yếu tố nguy cơ được khảo sát ảnh hưởng tới kết cuộc xấu bao gồm: lượng máu tụ hình thành mới sau mổ >22,68ml (p<0,001), tình trạng chèn ép bể nền (p<0,05), xuất huyết não thất (p<0,05), thang điểm Rotterdam trên CTscan lúc nhập viện (p<0,05). Kết luận: Phẫu thuật MSGA được ứng dụng rộng rãi và giúp cứu sống nhiều bệnh nhân chấn thương sọ não có máu tụ nội sọ, tuy nhiên cũng mang theo nhiều ảnh hưởng nặng nề về sau. Việc đánh giá các yếu tố nguy cơ trên lâm sàng và cận lâm sàng giúp cho chọn lựa điều trị phù hợp và dự đoán kết cuộc khả quan cho bệnh nhân về sau.