(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá thực trạng nuôi con bằng sữa mẹ trong những ngày đầu sau sinh và tìm một số yếu tố liên quan đến thực hành nuôi con bằng sữa mẹ của các bà mẹ sau sinh. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 310 bà mẹ sinh tại Khoa Phụ Sản- Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế thời gian từ 7/2022 đến tháng 6/2023. Kết quả: Có 83,2% bà mẹ trong độ tuổi từ 18-35 tuổi, sinh thường chiếm 50%, tỷ lệ bà mẹ cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh là 35,8%, tỷ lệ bà mẹ cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong những ngày đầu sau sinh là 28,1%, nguyên nhân chủ yếu bà mẹ không cho trẻ bú hoàn toàn trong những ngày đầu sau sinh là sữa mẹ không đủ chiếm 82,1%, có 3,9% bà mẹ vắt bỏ sữa non, 70% bà mẹ có dự định nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Các yếu tố liên quan đến thực hành cho trẻ bú sớm là hình thức sinh (OR= 52,1), sự hỗ trợ của nhân viên y tế trong việc cho trẻ bú sớm sau sinh (OR =4,6), số lần sinh (OR=1,7) với p<0,05. Kết luận: Tỷ lệ bà mẹ cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh và cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong những ngày đầu sau sinh còn thấp; hình thức sinh, sự hỗ trợ sau sinh của nhân viên y tế và số lần sinh của bà mẹ có mối liên quan đến thực hành cho trẻ bú sớm của các bà mẹ.