(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch cho trẻ em dưới 1 tuổi tại 4 xã của huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La năm 2023. Đối tượng và phương pháp: Sử dụng nghiên cứu cắt ngang, kết hợp định lượng và định tính. Tiến hành nghiên cứu 252 hồ sơ tiêm chủng của trẻ em từ 12-24 tháng đang sinh sống trên địa bàn 04 xã Chiềng On, Mường Lựm, Chiềng Hặc, Tú Nang và 252 bà mẹ/người chăm sóc chính cho các trẻ. Kết quả: Tỷ lệ trẻ được tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin là 51,6%, trong đó tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch là 9%, tiêm chủng đầy đủ, không đúng lịch là 33,7%. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các loại vắc xin ở vùng thấp cao hơn vùng cao và tỷ lệ này có sự khác biệt giữa các xã: Chiềng Hặc (61,9%), (50,8%), xã Tú Nang (49,2%) Chiềng On (44,4%), p<0,05. Thứ tự các loại vắc xin tiêm chủng đầy đủ đúng lịch là: Vắc xin Viêm gan B87,7%, vắc xin BCG 80,2%, OPV 44,4%. Lý do trẻ không được tiêm chủng đúng lịch do: bị ốm 68,6%, hết vắc xin là 52,6%, quên lịch tiêm 51,5% và có 28,4% trẻ/ bà mẹ bị nhiễm Covid-19. Kết luận: Cần cung ứng đầy đủ, kịp thời các loại vắc xin; rà soát danh sách trẻ chưa được tiêm chủng đầy đủ và tổ chức tiêm vét cho trẻ; Tăng cường triển khai điểm tiêm chủng lưu động hàng tháng;; tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về công tác tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em.