(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Xác định tính tin cậy và tính giá trị của bảng câu hỏi PSQ phiên bản tiếng Việt. Phương pháp nghiên cứu: Đối tượng nghiên cứu: Tất cả trẻ em từ 3 – 17 tuổi, đến khám tại phòng khám hô hấp của Bệnh viện Đại học Y Dược, phòng khám đa khoa CHAC 1, thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 11/2020 đến tháng 06/2021. Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu cắt ngang mô tả tiến cứu. Các đối tượng được phỏng vấn bằng bộ câu hỏi PSQ và đo đa ký giấc ngủ type III để so sánh. Kết quả: V-PSQ có tính giá trị nội dung I-CVI của tất cả câu hỏi đều đạt điểm 1.00 và điểm tác động của từng câu > 1.5. Tính tin cậy nội bộ: hệ số Cronbach’s alpha cho toàn bảng câu hỏi là 0,866, lĩnh vực ngáy 0,736, lĩnh vực giấc ngủ 0,682, lĩnh vực hành vi 0,782. Tính tin cậy lặp lại: hệ số tương quan Spearman 0,823 cho toàn bộ bảng câu hỏi (p < 0.01), Lĩnh vực ngáy 0,813, Lĩnh vực ngủ 0,875, Lĩnh vực hành vi 0,77. Chưa nhận thấy sự tương quan giữa bảng câu hỏi V-PSQ với chỉ số ngưng thở-giảm thở. Kết luận: Bộ câu hỏi V-PSQ có tiềm năng trong việc tầm soát hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ ở trẻ em, tuy nhiên cần thêm nhiều nghiên cứu với cỡ mẫu lớn hơn.