(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Khảo sát tình hình sử dụng kháng sinh trên bệnh nhân nhi mắc hen tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, trên 104 trẻ được chẩn đoán hen phế quản, điều trị nội trú tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long. Kết quả: Ở những bệnh nhân hen phế quản không bội nhiễm, phẩn lớn bệnh nhân được chỉ định sử dụng kháng sinh đơn độc (92,5%). Trong khi đó, ở bệnh nhân nhi hen phế quản bội nhiễm được chỉ định sử dụng phác đồ phối hợp nhiều hơn (52,5%). Trong phác đồ đơn độc, kháng sinh được sử dụng nhiều nhất là Ceftazidin. Bên cạnh đó, phác đồ phối hợp được sử dụng là Ceftriazone + Macrolid và Ceftazidin + Macrolid. Trong số những người không có chứng cứ nhiễm khuẩn, việc sử dụng kháng sinh làm kéo dài thời gian nằm viện so với nhóm không sử dụng kháng sinh. Kết luận: Ở những bệnh nhân hen phế quản không bội nhiễm, phẩn lớn bệnh nhân được chỉ định sử dụng kháng sinh đơn độc, bệnh nhân nhi hen phế quản bội nhiễm chủ yếu được sử dụng phác đồ phối hợp. Trong phác đồ đơn độc, kháng sinh được sử dụng nhiều nhất là Ceftazidin, phác đồ phối hợp thường sử dụng Ceftriazone + Macrolid và Ceftazidin + Macrolid.