(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Mô tả hiệu quả cắt cơn gò tử cung và tác dụng không mong muốn của Nifedipine trong điều trị dọa sinh non. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 220 phụ nữ có thai đến khám cấp cứu tại khoa Sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long được chẩn đoán dọa đẻ non từ ngày 01/01/2021- 31/12/2021. Kết quả: Tỉ lệ thành công kéo dài được thai kỳ ≥ 48 giờ ở thai phụ dọa sinh non có tuổi thai từ 28 đến 34 tuần được điều trị bằng Nifedipine là 70,5% (KTC 95% từ 66,6 đến 74,0). Xác suất điều trị thành công tích lũy đạt hơn 50% khi tổng liều điều trị đạt tối thiểu là 5 liều. Thời gian kéo dài tuổi thai trung bình là 21 ngày. Tỉ lệ thai phụ và thai không mong muốn của Nifedipine trong quá trình điều trị là 6,4%, thường xuất hiện thoáng qua sau liều nhi có tác dụng tấn công. Kết luận: Tỉ lệ thành công kéo dài được thai kỳ ở thai phụ dọa sinh non bằng Nifedipine là 70,5%. Tỉ lệ thai phụ và thai nhi có tác dụng không mong muốn của Nifedipine thường xuất hiện thoáng qua sau liều tấn công.