(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Đặt vấn đề: “Khảo sát hành vi sức khỏe học sinh toàn cầu” (GSHS) được thiết kế để giúp các quốc gia đo lường và đánh giá các yếu tố nguy cơ hành vi và yếu tố bảo vệ sức khỏe ở học sinh trong độ tuổi từ 13 đến 17 tuổi. Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố liên quan đến hành vi sức khỏe của học sinh Trung học cơ sở và Trung học phổ thông tại thành phố Hà Nội, năm 2022. Phương pháp: Điều tra cắt ngang, nghiên cứu định lượng. Kết quả và kết luận: Giới tính, nhóm tuổi, sử dụng rượu bia, hút thuốc lá, tiếp xúc với người hút thuốc lá là những yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê đến hành vi sức khỏe của học sinh 13-17 tuổi. Một số hành vi sức khỏe của học sinh tuy đã được cải thiện so với GSHS 2019 tại Việt Nam song vẫn còn ở mức cao cần tiếp tục can thiệp để cải thiện như: Uống bia (38,1%), hút thuốc lá (7,8%), sử dụng nước ngọt có ga (34,1%), sử dụng đồ ăn nhanh ít nhất 3 ngày/tuần (12,6%) và không tập thể thao (26,5%).