(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Đặt vấn đề: Bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) cần được tuân thủ điều trị (TTĐT) để tránh các biến chứng nghiêm trọng ở người mắc. Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá tỷ lệ TTĐT trên người bệnh (NB) ĐTĐ type 2 điều trị ngoại trú tại trạm y tế phường 11 của quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu sử dụng thiết kế cắt ngang thu thập trong 3 tháng (03- 06/2022) trên 208 NB ĐTĐ type 2 điều trị ngoại trú tại trạm y tế phường 11 của quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả: 59,1% số NB có kiến thức đạt về ĐTĐ. Tỷ lệ TTĐT của NB ĐTĐ type 2 đạt 38,9% với cả 4 nội dung theo yêu cầu. Xét từng thực hành TTĐT, tỉ lệ tuân thủ chế độ dùng thuốc đạt cao nhất (89,9%), còn tuân thủ xét nghiệm đường máu và tái khám định kì có tỉ lệ thấp nhất (40,9%). Tỉ lệ tuân thủ dinh dưỡng đạt 43,8% và tỷ lệ tuân thủ hoạt động thể lực đạt 84,1%. Kết luận: Tỷ lệ TTĐT của NB ĐTĐ type 2 còn thấp. Trạm y tế cần tăng cường tư vấn và truyền thông của NVYT cho NB về các nội dung về tuân thủ điều trị cho đối tượng người thu nhập thấp.