(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Đặt vấn đề: Hồ sơ bệnh án là một tài liệu quan trọng về pháp lý và chuyên môn trong hoạt động của bệnh viện. Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả thực trạng tuân thủ quy định ghi chép hồ sơ bệnh án tại Khoa Ngoại, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Yên Lạc năm 2022. Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang với cỡ mẫu thực tế thu thập 400 hồ sơ bệnh án Kết quả: Tỷ lệ ghi chép hồ sơ bệnh án đạt chung là 53,8%, trong đó phần phần A - Thông tin chung, phần B - Bệnh án và phần C - Phiếu cận lâm sàng/ xét nghiệm có tỷ lệ đạt thấp và khá tương đương ở mức 55% và phần D - Tổng kết có tỷ lệ đạt cao nhất là 73,8%. Kết luận: TTYT huyện Yên Lạc cần đẩy mạnh công tác tập huấn, hỗ trợ và kiểm tra, giám sát (bình bệnh án và kiểm tra của lãnh đạo khoa) đi kèm với cơ chế khuyến khích và khen thưởng phù hợp. Ngoài ra, TTYT cần cụ thể hoá phác đồ điều trị cho phù hợp với bối cảnh TTYT và tăng cường ý thức trong việc ghi chép HSBA của NVYT tại Khoa Ngoại.