(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả kiến thức, thực hành tuân thủ vệ sinh tay thường quy và xác định một số yếu tố liên quan đến kiến thức, thực hành tuân thủ vệ sinh tay thường quy của điều dưỡng và hộ sinh tại các khoa lâm sàng, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi năm 2023. Phương pháp và thời gian nghiên cứu: Phương pháp nghiên cứu cắt ngang phân tích. Thực hiện từ 9/2022 đến 9/2023 với 110 điều dưỡng, hộ sinh, quan sát bằng bảng kiểm và phát vấn kiến thức. Áp dụng thống kê mô tả (tần số, tỷ lệ %) và thống kê phân tích (test χ2, OR, 95%CI với mức ý nghĩa p<0,05). Kết quả: Tỷ lệ kiến thức đạt về vệ sinh tay thường quy của điều dưỡng, hộ sinh là 82,7%, tỷ lệ điều dưỡng, hộ sinh tuân thủ VSTTQ là 31,8%. Các yếu tố ảnh hưởng đến kiến thức về VSTTQ của điều dưỡng, hộ sinh là trình độ học vấn, nơi làm việc. Tuổi, quá tải bệnh nhân và kiến thức chưa đạt về VSTTQ có xu hướng làm giảm tuân thủ VSTTQ của điều dưỡng, hộ sinh. Kết luận: Phần lớn ĐD/HS có hiểu biết về VSTTQ, tuy nhiên tỷ lệ tuân thủ VSTTQ chưa cao, cần liên tục cập nhật các kiến thức về VSTTQ cho ĐD/HS nhất là ở khối Sản - Phụ.