(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật điều trị gãy kín 1/3 giữa xương đòn bằng nẹp vít khóa tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả ở 54 bệnh nhân gãy kín 1/3 giữa xương đòn được phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh từ tháng 1/2021 đến tháng 4/2023. Kết quả: 92,6% bệnh nhân xương thẳng trục hết di lệch chiếm 92,6%, không có trường hợp nào xương còn di lệch nhiều sau nắn chỉnh; Liền vết mổ kỳ đầu chiếm 98,1%, 1,9% bị nhiễm trùng vết mổ; 48/49 bệnh nhân can xương chiếm 98%, can xương tốt có tỉ lệ là 85,7%, can xương xấu là 12,3%, có 2% không liền xương; không có biến chứng trong mổ, 87,7% có kết quả tốt về phục hồi chức năng vận động khớp vai theo thang điểm Constant – Murley; 85,8% có kết quả chung tốt. Kết luận: Bệnh nhân gãy xương đòn được phẫu thuật nẹp vít khóa có tỉ lệ hết di lệch rất cao, liền vết mổ tốt, can xương tốt ở phần lớn các bệnh nhân, chức năng vận động khớp và kết quả chung chiếm tỉ lệ cao, ít biến chứng.