(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Mô tả tình hình tử vong sơ sinh tại trung tâm Nhi khoa- Bệnh viện Bạch Mai. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả thực hiện 373 trẻ sơ sinh đẻ non nhập viện tại Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai. Kết quả: Trong tổng số 373 trẻ sơ sinh nhập viện có 32 trẻ sơ sinh tử vong chiếm tỷ lệ 8,6%, hầu hết trẻ sơ sinh nhập viện ở ngày tuổi thứ 1 chiếm tỉ lệ 70% (261/373), 68,8% tử vong xảy ra trong tuần đầu, tỷ lệ tử vong giảm dần trong các tuần tiếp theo, với tỷ lệ lần lượt là 15,6% ở tuần 2, 9,4% ở tuần 3 và 6,2% ở tuần 4. Trong tuần đầu tử vong chủ yếu ở 3 ngày đầu sau đẻ với 56,3%; Nguyên nhân tử vong cao nhất là non tháng và biến chứng (37,5%), tiếp theo là ngạt chu sinh với 34,4%. Hai nguyên nhân dị tật bẩm sinh và NKSS với tỷ lệ lần lượt là 21,9% và 6,3%. Kết luận: Tỷ lệ TVSS còn tương đối cao, hầu hết trẻ sơ sinh nhập viện là sơ sinh non tháng, phần lớn TVSS tử vong xảy ra ở tuần đầu sau đẻ, nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ sơ sinh là các biến chứng của sinh non và ngạ