(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng chất lượng nước sinh hoạt các cơ sở cấp nước tập trung và phân tích một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nước tại tỉnh Hậu Giang năm 2023. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu ngang mô tả, kết hợp định lượng và định tính trên toàn bộ 60 các cơ sở cáp nước tỉnh Hậu Giang năm 2022 nhằm đánh giá chất lượng nước sinh hoạt và một số yếu tố ảnh hưởng. Thu thập số liệu dựa trên kết quả xét nghiệm mẫu nước gồm 13 chỉ tiêu của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh từ các cơ sở cấp nước và phỏng vấn 60 người quản lý bằng bộ câu hỏi theo Thông tư 50/2015/TT-BYT. Kết quả: Kết quả cho thấy cơ sở có mẫu nước đạt chỉ tiêu theo QCVN 01-01:2018/BYT chiếm 43,3%. Một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nước gồm: trình độ được đào tạo chuyên môn của người quản lý (OR=10,41; CI 95%: 1,24-87,7); mô hình cấp nước (OR=8,81; CI 95%: 2,66- 29,15); tự kiểm soát chất lượng nước (OR=1,7; CI 95%: 1,55-2,00); nguy cơ ô nhiễm nguồn nước (OR=3,33; CI 95%: 1,06-10,27); thời gian hoạt động của cơ sở (OR=6,45; CI 95%: 1,55-26,83); xử lý và khử trùng nước cấp (OR=1,36; CI 95%: 1,31-1,42). Kết luận: Cơ sở có mẫu nước đạt chỉ tiêu theo QCVN 01-01:2018/BYT đạt mức trung bình. Một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nước gồm: trình độ được đào tạo chuyên môn của người quản lý, mô hình cấp nước, tự kiểm soát chất lượng nước, nguy cơ ô nhiễm nguồn nước, thời gian hoạt động của cơ sở, xử lý và khử trùng nước.