(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả thanh quyết toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) của Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn trong giai đoạn 2018-2020. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu định tính, phỏng vấn sâu 12 đối tượng bao gồm 01 lãnh đạo bệnh viện và 04 quản lý các phòng (Phòng Kế hoạch tổng hợp, Phòng Tài chính kế toán, Phòng Công nghệ thông tin và Tổ bảo hiểm y tế); 05 lãnh đạo và bác sĩ, điều dưỡng hành chính các khoa; 02 giám định viên của cơ quan Bảo hiểm xã hội. Kết quả: Nghiên cứu khẳng định một số yếu tố ảnh hưởng đến kết quả thanh quyết toán chi phí KCB BHYT đã được chỉ ra trong y văn và cấu trúc các yếu tố ảnh hưởng thành 4 nhóm, căn cứ theo các bên liên quan chính trong quá trình thanh quyết toán chi phí KCB BHYT: các yếu tố liên quan đến cơ quan quản lý nhà nước, các yếu tố liên quan đến cơ quan bảo hiểm xã hội, yếu tố liên quan đến bệnh viện, yếu tố thuộc về người bệnh BHYT. Kết luận: Kết quả về các yếu tố ảnh hưởng thuộc về bệnh viện là rất hữu ích giúp cải thiện kết quả thanh quyết toán chi phí KCB BHYT của bệnh viện trong những năm tiếp theo.