(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm mục đích khảo sát các thông số của quá trình bao vi nang đồng thời đánh giá một số đặc tính của vi nang bao và đánh giá khả năng bảo vệ, giải phóng VSV trong đường tiêu hóa mô phỏng. Phương pháp nghiên cứu: Phương pháp tạo vi nang bằng kỹ thuật đông tụ, bao gói Lactobacillus acidophilus trong alginat và chitosan để tránh được môi trường khắc nghiệt tại dạ dày. Kết quả: Kết quả đã bào chế được vi nang nhân và vi nang bao sử dụng alginat - chitosan; trong đó mật độ VSV được bao gói trong vi nang nhân AC-1 là 9,35±0,30 log CFU/g và mật độ VSV trong vi nang nhân A là 9,24±0,50 log CFU/g g đáp ứng tốt yêu cầu về chế phẩm probiotic của FAO/WHO. Đánh giá khả năng bảo vệ trong SGF và giải phóng trong SIF, sau 2 giờ trong SGF, vi nang nhân A giải phóng 13,10%, vi nang nhân AC-1 giải phóng 11,66% lượng VSV so với ban đầu. Sau 2 giờ trong SIF, vi nang nhân A giải phóng tỷ lệ VSV cao nhất (81,66%), thấp nhất là vi nang nhân AC-AC (60,35%). Sau 3 giờ trong SIF, vi nang AC-AC giải phóng tỷ lệ VSV cao nhất (85,95%), thấp nhất là vi nang A-A (75,41%). Kết luận: Lớp bao alginate – chitosan có tác dụng bảo vệ VSV và kéo dài thời gian giải phóng trong đường tiêu hóa. Vi nang alginat – chitosan chứa L. acidophilus đã bảo vệ và tăng cường khả năng sống sót của VSV sau đông khô, trong quá trình bảo quản và đường tiêu hóa mô phỏng SGF và SIG. Màng bao alginat, chitosan giúp kéo dài thời gian ổn định cấu trúc của vi nang bao trong môi trường mô phỏng dịch ruột.