(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả thực trạng nhân lực và hoạt động của đội ngũ nhân viên sức khỏe cộng đồng (NV SKCĐ) tại quận 10 và những thuận lợi, khó khăn trong quá trình công tác. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang kết hợp nghiên cứu định tính từ tháng 03 - 11/2020. Nghiên cứu đã khảo sát toàn bộ 92 NV SKCĐ bằng bộ câu hỏi định lượng, sau đó tiến hành phỏng vấn sâu 09 NV SKCĐ và 03 nhân viên y tế. Kết quả: Đa số các NV SKCĐ đang quản lý trên 100 hộ gia đình (70,6%). 52,1% NV SKCĐ có thời gian tham gia trên 10 năm. Hầu hết đều tham gia rất nhiều hoạt động hỗ trợ tại trạm, nhiều nhất là tuyên truyền thông tin (98,9%), và các hoạt động như thu thập thông tin, tham gia các chiến dịch y tế, tập huấn (95,7%) vãng gia (92,4%). Thuận lợi của họ là sự hỗ trợ của gia đình, sự công nhận của cộng đồng và kinh phí hỗ trợ bằng vật chất cũng như tinh thần. Khó khăn khi tham gia công tác là sự ngăn cản của gia đình, những trải nghiệm xấu khi đi vãng gia, thù lao thấp và thiếu sự quan tâm từ nhân viên y tế và trạm y tế. Kết luận: Cần có chế độ chính sách hỗ trợ, tạo động lực cho NV SKCĐ thực hiện nhiệm vụ. Ngoài ra, nhân viên y tế tại trạm cần quan tâm, lắng nghe và chia sẻ những khó khăn và hỗ trợ họ hoàn thành tốt công việc.