(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xem xét những thay đổi mạnh mẽ về kinh tế xã hội trong những năm qua đã tác động rõ rệt đến sự biến đổi về tiêu thụ lương thực- thực phẩm trong ăn uống hàng ngày của người dân Việt Nam. Kết quả: Có nhiều biến đổi, những thực phẩm nguồn gốc thực vật về mặt truyền thống luôn được tiêu thụ nhiều trước đây như ngũ cốc trong đó có gạo, các loại củ như khoai sắn… đang có xu hướng giảm đi rõ rệt, trong khi đó mức tiêu thụ các thực phẩm như thịt, trứng sữa và quả chín có xu hướng tăng lên. Mức ăn thịt nói chung hiên nay là 135gam/người/ngày, tăng trên 10 lần trong 35 năm qua (1985-2020), mức tiêu thụ cá tăng lên 2,5 lần và hiện đạt gần đến 94 gam bình quân đầu người/ngày Trong khi mức năng lượng khẩu phần từ năm 1985 đến nay không thay đổi nhiều (năm 1981 tiêu thụ 1925 ± 230 kcal, năm 2020 tiêu thụ 2053 ± 430 kcal) thì cơ cấu sinh năng lượng trong khẩu phần ăn của nhân dân Việt Nam có những thay đổi rất đáng chú ý. Cơ cấu sinh năng lượng từ nguồn glucid (carbonhydrates), từ protein và chất béo (G: P: L) năm 1985 là 82,6: 11,2: 6,2 thì hiện nay G-P-L là 63,3: 20,3: 16,4. Kết luận: Mức tiêu thụ lương thực-thực phẩm của nhân dân ta được cải thiện theo chiều hướng tốt lên rõ rệt nhưng cũng cần có những hướng dẫn dinh dưỡng hợp lý kịp thời để tránh những biến đổi nhanh quá mức không có lợi cho sức khỏe.