(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng và phân tích một số yếu tố liên quan tới tình trạng rối loạn lo âu của nhân viên y tế trong đại dịch COVID-19 và một số yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 922 cán bộ, nhân viên đang làm việc tại Bệnh viện đa khoa Xanh-pôn và đồng ý tham gia nghiên cứu. Tình trạng rối loạn lo lâu được đo lường bởi thang đo GAD-7. Các yếu tố liên quan được tìm hiểu gồm đặc điểm nhân khẩu học và công việc của nhân viên y tế trong đại dịch. Kết quả: Tỉ lệ rối loạn lo âu của nhân viên y tế tại Bệnh viện đa khoa Xanh-pôn là 38,8%. Nam giới, người độc thân, người có thời gian công tác dưới 10 năm, nhân viên y tế có thời gian làm việc trên 5 ngày mỗi tuần và làm việc trên 8 tiếng mỗi ngày có tỷ lệ rối loạn lo lâu cao hơn đáng kể. Kết luận: Tình trạng rối loạn lo âu ở nhân viên y tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tại Bệnh viện đa khoa Xanh-pôn từ mức độ nhẹ đến nghiêm trọng là 38,8%. Giới tính, tình trạng độc thân, Số ngày làm việc trung bình trong 1 tuần và số giờ làm việc trong ngày là trong những yếu tố quan trọng làm tăng tỷ lệ rối loạn lo âu ở nhân viên y tế trong nghiên cứu.