(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Năng lực và phong cách của lãnh đạo là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng lớn đến hoạt động của tổ chức y tế. Nhiều bằng chứng cho thấy có sự khác biệt về phong cách lãnh đạo giữa lãnh đạo là nam giới và nữ giới. Nghiên cứu này được tiến hành nhằm mô tả xu hướng phong cách lãnh đạo và tìm hiểu sự khác biệt xu hướng này giữa nam và nữ điều dưỡng viên. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 260 điều dưỡng viên đang theo học hệ VLVH Trường Đại học Y dược Thái Nguyên. Đối tượng được phát vấn bằng bộ câu hỏi Leadership Style Questionnaire để tìm hiểu các xu hướng phong cách lãnh đạo bao gồm: phong cách dân chủ, phong cách độc đoán, phong cách rảnh tay/trao quyền. Kết quả: Trong ba phong cách lãnh đạo được nghiên cứu, điều dưỡng có xu hướng phong cách lãnh đạo dân chủ cao nhất, tiếp đến là phong cách độc đoán và thấp nhất là phong cách lãnh đạo rảnh tay/ trao quyền với điểm trung bình lần lượt là 22,51 ± 2,59 (9,00 – 30,00); 18,77 ± 2,82 (7,00 – 29,00); 18,34 ± 2,94 (9,00-27,00). Nam giới có xu hướng phong cách lãnh đạo độc đoán cao hơn nữ giới (t=3,17; p=0,002). Không tìm thấy sự khác biệt có ý nghĩa thống kê nào về xu hướng rảnh tay/trao quyền cũng như dân chủ giữa nam và nữ giới. Kết luận: Xu thế phong cách lãnh đạo chủ đạo của Điều dưỡng viên là dân chủ. Có sự khác biết về phong cách độc đoán giữa nam và nữ giới.