(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (TTKSBT) là đơn vị sự nghiệp y tế công lập mới được thành lập trên cơ sở sáp nhập một số đơn vị có chức năng dự phòng tuyến tỉnh từ năm 2016/2017. Định mức SLNLV và cơ cấu nhân lực của TTKSBT chưa được quy định thống nhất trên toàn quốc. Mục tiêu: Mô tả thực trạng số lượng người làm việc (SLNLV), tổ chức và cơ cấu của TTKSBT tại thời điểm 2019-2020. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, thu thập thông tin định lượng qua biểu mẫu thống kê do 54 TTKSBT cung cấp. Kết quả: Trong số 54 TTKSBT, 64,8% đơn vị có từ 12 khoa trở lên, 85% có đủ 3 phòng; 98,2% có tỷ lệ người làm việc ở các vị trí chuyên môn ≥ 65% SLNLV;16,4% có tỷ lệ bác sỹ/bác sỹ y học dự phòng ≥30% SLNLV. Kết luận: SLNLV của TTKSBT được sáp nhập từ 5 đơn vị trở lên tỷ lệ thuận với quy mô dân số của tỉnh. Kết quả khảo sát là bằng chứng thực tiễn về thực trạng và cơ cấu nhân lực để đề xuất quy định mới phù hợp theo quy mô dân số về SLNLV và cơ cấu nhân lực của các TTKSBT tỉnh, thành phố.